บริษัท ศูนย์แลบธนบุรี จำกัด
...

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก

ในปัจจุบัน มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 ในผู้หญิงไทย ซึ่งมีสถิติของผู้เสียชีวิตเฉลี่ยสูงถึง 7 คนต่อวัน และเป็นมะเร็งที่ทำให้ผู้หญิงทั่วโลกเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ซึ่งโรคนี้อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่มีอาการ ไม่มีสัญญาณใดๆ โรคร้าย นี้จะใช้เวลาประมาณ 5-10 ปี นับจากช่วงแรกที่เซลล์บริเวณปากมดลูก เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงจนถึงระยะที่ภาวะของโรคอยู่ในระดับรุงแรงมากขึ้น
อ่านรายละเอียดทั้งหมด

...

Leptospirosis โรคร้ายที่มากับน้ำท่วม

โรคฉี่หนู จะแพร่กระจายระบาดในพื้นที่ที่มีฝนตกชุก น้ำท่วม ซึ่งจะพบผู้ป่วยตลิดทั้งปี เนื่องจากเป็นเชื้อโรคที่อยู่ในฉี่ของหนูทุกชนิด ที่ฉี่ไว้ตามพื้นดินต่างๆ จะกระจายไปกับน้ำท่วม และมีชีวืตอยู่ในน้ำได้นานหลายเดือนซึ่งเชื้อที่ว่านี้ คือ Leptospira Interrogans เป็นเชื้อ แบคทีเรียรูปเกลียวเคลื่อนไหวได้โดยการหมุน
อ่านรายละเอียดทั้งหมด

...

นาฬิกาชีวิต

คุยเคยทราบไหมว่างร่างกายของคุณทำงานตามช่วงเวลา และในร่างกายเรานี้ยังมีการไหลเวียนของพลังชีวิต ที่ผ่านแต่ละอัวยวะนั้นโดยใช้เวลา 2 ชั่วโมง ทั้งหมดมี 12 อวัยวะ รวมแล้ว 24 ชั่วโมง คือหนึ่งวันซึ่งเรียกว่า
"นาฬิกาชีวิต"
อ่านรายละเอียดทั้งหมด

...

พิษของยาพารา

ถ้าพูดถึงยาพาราเซตามอล เชื่อแน่ว่าคงไม่มีใคร ไม่เคยกินยานี้มาก่อนเลย เพราะยาพาราเซตามอลเป็นที่นิยมในหมู่คนไทยเพื่อใช้บรรเทาอาการปวดต่างๆ โดยเฉพาะอาการปวดศีรษะ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ถึงประโยชน์และโทษของยางพาราตาเซมอลอย่างแท้จริง
อ่านรายละเอียดทั้งหมด

...

สารพิษในบ้าน อันตรายใกล้ตัว

ไม่เฉพาะอันตรายจากสารพิษ สารเคมี และสารปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม (นอกบ้าน) เท่านั้น แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ในบ้านอันแสนอบอุ่นของคุณนั่นแหละ ที่มีภัยเงียบจากสารเคมีนานาชนิดตกค้างอยู่ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่างๆ ในบ้าน ฝุ่นละออง ฯลฯเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ
อ่านรายละเอียดทั้งหมด