ดูแล ผู้สูงอายุ ให้สุขภาพดี ได้อย่างไร?

โรคที่มักเกิดกับ ผู้สูงอายุ มีหลายโรค

โรคประจำตัว ของ ผู้สูงอายุ และมักบั่นทอนกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไป ดังนั้น การมีความเข้าใจในโรคของคนชราแต่ละคน และดูแลอย่างถูกต้อง แม้อาจจะไม่ได้ทำหายขาดทันที แต่ก็สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยจากโรคเหล่านี้ได้

โรคเบาหวาน

เป็นโรคยอดนิยมที่มักจะเกิดขึ้นกับ ผู้สูงอายุ หลายๆคน เป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้ตามปกติ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น การดูแลต้องดูแลทั้งเรื่องอาหารการกินที่มีน้ำตาลน้อย และต้องระวังอย่าให้เป็นแผลเพราะแผลนั้น มีโอกาสที่จะลุกลาม และหายช้ามาก ต้องกินยาและไปพบหมอตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด

ดูแล ผู้สูงอายุ ให้สุขภาพดี ได้อย่างไร?

โรคความดันโลหิตสูง

อาจเกิดได้หลายสาเหตุ และส่งผลกับการดำเนินชีวิตประจำวัน เพราะไม่อาจจะทำกิจกรรมหลายๆอย่างได้ตามลำพัง จำเป็นต้องมีคนดูแลใกล้ชิด ต้องควบคุมเรื่องอาหาร และต้องวัดแรงดันโลหิตอยู่เสมอ หากเกิดภาวะความดันโลหิตสูงเฉียบพลัน ต้องรีบพาไปโรงพยาบาลอย่างทันท่วงที ดังนั้นผู้ดูแลจะต้องเฝ้าสังเกตอาการของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงเป็นพิเศษ

ดูแล ผู้สูงอายุ ให้สุขภาพดี ได้อย่างไร?

อาการปวดหลัง

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายและกระดูกถูกใช้งานมาอย่างยาวนาน เมื่อแก่ตัวลงก็มักเกิดอาการปวดหลังอยู่เป็นประจำ จะต้องกินยาหรือทายา และงดกิจกรรมหนักๆ เช่น วิ่งหรือยกของหนักทั้งหมด แต่ก็ยังอาจจะมีอาการปวดหลังอยู่ดี ดังนั้นผู้ที่ดูแลต้องคอยหายาให้กิน ทายาให้ เป็นเพื่อนพูดคุย อย่าให้ ผู้สูงอายุ เครียด

นอนไม่หลับ

อาการนอนไม่หลับไม่ได้เกิดเฉพาะกับ วัยทำงาน เท่านั้น กับ ผู้สูงอายุ อาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่ายก็เกิดขึ้นได้มาก ควรแข็งใจข่มตานอนให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงการนอนกลางวัน เพราะกลางคืนอาจจะนอนไม่หลับ หาหนังสือมาอ่านก่อนนอน จะได้มีสมาธิ และง่วงนอน และหลีกเลียงเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆที่มักทำให้ใจสั่น

ดูแล ผู้สูงอายุ ให้สุขภาพดี ได้อย่างไร?

การดูแล สุขภาพ ผู้สูงอายุ

- อาหาร

ควรดูแลเรื่องอาหาร ให้ ผู้สูงอายุ ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และเป็นประโยชน์ เช่น อาหารอ่อนๆที่กินได้ง่าย อาหารจำพวกผักและผลไม้ สามารถกินได้ตลอด เพราะอุดมไปด้วยใยอาหารและวิตามิน ช่วยบำรุงร่างกายให้มีเรี่ยวแรงและขับถ่ายได้ง่าย และควรลดอาหารรสจัด อาหารที่ปรุงไม่สุกหรือไม่สะอาด อาหารทำมีไขมันมากเกินไปก็ควรหลีกเลี่ยง เช่นกัน

- สุขอนามัย

ควรดูแลเรื่องความสะอาด และสุขอนามัยไม่ให้สกปรก เพราะความสกปรกอาจนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ และควรลดอบายมุขทุกอย่าง ไม่ว่าจะเหล้า, บุหรี่ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทุกประเภท

- ที่อยู่อาศัย

ควรสะอาด ปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก และไม่วางของเกะกะ ขวางทาง หรือไม่เป็นระเบียบ เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุกับผู้สูงอายุได้

- ออกกำลังกาย

ควรงดออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงมาก ให้ใช้วิธีออกกำลังเบาๆ เช่น เดินเล่นรอบๆพื้นที่ หรือแกว่งแขนลดพุงก็ใช้ได้

ดูแล ผู้สูงอายุ ให้สุขภาพดี ได้อย่างไร?

แชร์บทความนี้ :

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดจอง ได้ที่

หรือ

ช่องทาง Online

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลูกกรุ๊ปเลือดอะไร?
ลูกในท้องกรุ๊ปเลือดอะไร ?
เบาหวานแฝง
เบาหวานแฝง คืออะไร ?
วัณโรค
วัณโรค ร้ายแรงกว่าที่คิด

บทความยอดนิยม

STD
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีอะไรบ้าง?
ตรวจสุขภาพ ด้วย CBC (ความสมบูรณ์เม็ดเลือด)
ตรวจสุขภาพ ด้วย CBC (ความสมบูรณ์เม็ดเลือด)
ตับ สำคัญ อย่างไร?
ตับ สำคัญ อย่างไร?

บริษัท ศูนย์แลบธนบุรี จำกัด

บริการ ตรวจเลือด ตรวจสุขภาพ พร้อมให้คำแนะนำก่อน และหลัง การตรวจวิเคราะห์ โดยมุ่งหวังจะให้บริการตรวจผลวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ให้กับทางโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน คลินิคการแพทย์ ด้วยมาตรฐาน ISO 15189 : 2022 และ ISO 15190 : 2022

Copyright © 2022 Thonburi Lab Center

สถานที่ตั้ง

628,630 ซ. 60 ถ.พระราม 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150

โทร      :   02-4171923-7 ต่อ 0 หรือ 11

อีเมล   :   tlclab38@hotmail.com

Copyright © 2022 Thonburi Lab Center

You cannot copy content of this page