โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีอะไรบ้าง?

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ( Sexual-Transmitted diseases : STDs )

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นกลุ่มโรคที่ติดต่อจากคนหนึ่งสู่อีกคนหนึ่งจากการร่วมเพศ บางโรคอาจติดต่อกันโดยการสัมผัสหรือการถ่ายทอดเชื้อจากแม่สู่ลูกขณะอยู่ในครรภ์ แบ่งตามลักษณะอาการ ดังนี้

– แผล ได้แก่ ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เริมอวัยวะเพศ

– ฝี ได้แก่ กามโรคของต่อมและท่อน้ำเหลืองหรือฝีมะม่วง

– หนอง ได้แก่ หนองใน หนองในเทียม อื่น ๆ ได้แก่ หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก พยาธิช่องคลอด เชื้อราช่องคลอด โลน หิด

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ซิฟิลิส (Syphilis)

โรคซิฟิลิส (Syphilis) เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Treponema Polidum เกิดได้ที่บริเวณช่องคลอด ทวารหนัก และปาก หากไม่รับการรักษาที่ถูกต้อง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ ส่งผลต่อระบบประสาท หัวใจ สมอง ระบบต่างๆ ของร่างกาย และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ซิฟิลิสติดต่อได้ทางใดบ้าง

 • ทางปาก ผ่านการจูบ
 • ทางเพศสัมพันธ์
 • จากแม่สู่ลูกน้อยในครรภ์
 • รับเลือดจากผู้ติดเชื้อ
 • สัมผัสโดยตรงกับแผลผู้ป่วย
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

แผลริมอ่อน (Chancroid)

แผลริมอ่อน (Chancroid)  เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Haemophilus Ducreyi  เกิดขึ้นได้ทั้งในเพศชาย และเพศหญิง จะทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศ และต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตติดกันเป็นพืดและเจ็บ ซึ่งโรคนี้ติดต่อได้ง่าย แต่ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการรับประทานยาปฏิชีวนะตามที่แพทย์สั่ง หากไม่รักษาจะเป็นสาเหตให้เกิดการติดเชื้อ HIV ได้ง่าย

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ถุงยาง

แผลริมอ่อนอาการเป็นอย่างไร ?

แผลริมอ่อนในผู้ชาย : เกิดตุ่มแดงเล็กขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ ใต้หนังหุ้มปลายองคชาต หรือ ถุงอัณฑะ โดยที่แผลอาจลุกลามเป็นแผลเปื่อยได้ภายใน 1-2 วัน ซึ่งผู้ติดเชื้อจะมีอาการเจ็บหรือแสบร้อนบริเวณที่เกิดแผล

แผลริมอ่อนในผู้หญิง : ผู้หญิงจะเกิดตุ่มแดงเล็กขึ้นบริเวณอวัยวะเพศมากกว่าเพศชาย โดยจะมีอาการเจ็บปวดน้อยกว่าเพศชาย มักพบแผลในแคมเล็ก อวัยวะเพศ ต้นขา ขาหนีบ ปากช่องคลอด ซึ่งลักษณะของอาการแผลริมอ่อนในเพศหญิงมีความคล้ายคลึงกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น หรือบางรายอาจไม่แสดงอาการของโรคริมอ่อนอย่างชัดเจน ส่งผลให้สังเกตอาการได้ยากและอาจแพร่เชื้อสู่คู่นอนโดยไม่รู้ตัว

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

หนองใน (Gonorrhoea)

โรคหนองใน หรือ โรคหนองในแท้ (Gonorrhea) เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่พบได้บ่อยมากที่สุดอีกโรคหนึ่ง เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อ Neisseria gonorrhoeae ซึ่งสามารถแพร่เชื้อผ่านทางเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอด  ปาก หรือ ทางทวารหนัก โดยที่การติดเชื้อนั้น อาจทำให้ผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการใด ๆ เลยก็ได้

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

หนองในอาการเป็นอย่างไร ?

ผู้ชายที่ติดเชื้อหนองใน : จะมีเมือกสีขาวขุ่น หรือ มีหนองข้นๆ ไหลออกจากท่อปัสสาวะ รอบๆ รูท่อปัสสาวะบวมแดง เวลาปัสสาวะจะขัดๆ และมีอาการเจ็บคอ คอแห้ง ปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัวร่วมด้วย บางรายอาจมีไข้ได้ จากนั้น เมื่อเชื้อแพร่กระจายในระบบอวัยวะสืบพันธ์ จะเริ่มมีอาการปวดบวมอัณฑะได้ การติดเชื้อนี้มีผลต่อการมีบุตรยากในระยะยาวด้วย

ผู้หญิงที่ติดเชื้อหนองใน : ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการมากเหมือนเพศชาย พบประมาณ 10 วันหลังรับเชื้อ โดยอาการจะเริ่มมีของเหลวไหลออกมาจากช่องคลอด ประจำเดือนผิดปกติ รู้สึกขัดเวลาปัสสาวะ เจ็บที่กระดุกเชิงกรานเวลามีเพศสัมพันธ์ หรือ บางรายที่ติดเชื้อที่ทหารหนักก็จะมีของเหลวไหลออกมาจากทหารหนัก ร่วมกับอาการผิดปกติทางกาย เช่น เจ็บคอ คอแห้ง เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว มีไข้ได้  และหากมีอาการปล่อยไว้ไม่ไปตรวจรักษา เชื้อก็จะแพร่เข้าระบอวัยวะสืบพันธ์และลุกลามไปที่มดลูก ท่อนำไข่และรังไข่ ในที่สุด ทำให้เกิดอุ้งเชิงกรานอักเสบ และเป็นหมันได้ในเวลาต่อมา

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หนองใน

หนองในเทียม (Non-Specific Urethritis)

หนองในเทียม (Non Gonococcal Urethritis) คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่สามารถติดต่อได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง มีลักษณะอาการคล้ายกับโรคหนองในแท้ แต่จะแตกต่างตรงที่หนองในเทียมเกิดจากเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ โดยที่โรคหนองในเทียมนั้นจัดอยู่ในโรคที่ไม่ได้มีสาเหตุของโรคมาจากการติดเชื้อ Neisseria gonorrhoeae หรือ หนองในแท้ ซึ่งเชื้อส่วนใหญ่ที่พบมากในผู้ที่เป็นโรคหนองในเทียม ได้แก่ เชื้อแบคทีเรีย Chlamydia trachomatis และ เชื้อยูเรียพลาสม่าสายพันธุ์ Ureaplasma urealyticum

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หนองในเทียม

หนองในเทียม อาการเป็นอย่างไร ?

ผู้ชายที่ติดเชื้อหนองในเทียม

 • มีของเหลวขาวหรือหนอง ไหลออกจากปลายอวัยวะเพศ
 • ปวดแสบร้อน รู้สึกเจ็บ ขณะปัสสาวะ
 • หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศอักเสบ
 • ปวดและบวมบริเวณลูกอัณฑะ
 • ระคายเคืองและคันบริเวณท่อปัสสาวะ

 

ผู้หญิงที่ติดเชื้อหนองในเทียม

 • มีอาการปวดแสบร้อน รู้สึกเจ็บ ขณะปัสสาวะ
 • ตกขาวมากผิดปกติ ตกขาวเป็นมูกปนหนอง มีกลิ่นเหม็น
 • แสบเคืองและคันบริเวณรอบอวัยวะเพศ
 • มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์
 • ปวดท้องน้อย ขณะมีเพศสัมพันธ์
 • ผู้ป่วยบางรายปวดท้องช่วงมีประจำเดือนพร้อมกับมีไข้
 • ผู้ป่วยบางรายมีเลือดออกช่วงที่ไม่มีประจำเดือน
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หนองในเทียม

แชร์บทความนี้ :

ติดต่อสอบถาม หรือ นัดจอง ได้ที่

หรือ

ช่องทาง Online

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลูกกรุ๊ปเลือดอะไร?
ลูกในท้องกรุ๊ปเลือดอะไร ?
เบาหวานแฝง
เบาหวานแฝง คืออะไร ?
วัณโรค
วัณโรค ร้ายแรงกว่าที่คิด

บทความยอดนิยม

STD
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มีอะไรบ้าง?
ตรวจสุขภาพ ด้วย CBC (ความสมบูรณ์เม็ดเลือด)
ตรวจสุขภาพ ด้วย CBC (ความสมบูรณ์เม็ดเลือด)
ตับ สำคัญ อย่างไร?
ตับ สำคัญ อย่างไร?

บริษัท ศูนย์แลบธนบุรี จำกัด

บริการ ตรวจเลือด ตรวจสุขภาพ พร้อมให้คำแนะนำก่อน และหลัง การตรวจวิเคราะห์ โดยมุ่งหวังจะให้บริการตรวจผลวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ให้กับทางโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน คลินิคการแพทย์ ด้วยมาตรฐาน ISO 15189 : 2022 และ ISO 15190 : 2022

Copyright © 2022 Thonburi Lab Center

สถานที่ตั้ง

628,630 ซ. 60 ถ.พระราม 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150

โทร      :   02-4171923-7 ต่อ 0 หรือ 11

อีเมล   :   tlclab38@hotmail.com

Copyright © 2022 Thonburi Lab Center

You cannot copy content of this page