ดูแล ผู้สูงอายุ ให้สุขภาพดีได้อย่างไร?

กดเพื่อฟังบทความ

โรคที่มักเกิดกับผู้สูงอายุมีหลายโรค

โรคประจำตัวของผู้สูงอายุ และมักบั่นทอนกำลังใจในการใช้ชีวิตต่อไป ดังนั้น การมีความเข้าใจในโรคของคนชราแต่ละคน และดูแลอย่างถูกต้อง แม้อาจจะไม่ได้ทำหายขาดทันที แต่ก็สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยจากโรคเหล่านี้ได้

โรคเบาหวาน

เป็นโรคยอดนิยมที่มักจะเกิดขึ้นกับคนแก่หลายๆคน เป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้ตามปกติ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

การดูแลต้องดูแลทั้งเรื่องอาหารการกินที่มีน้ำตาลน้อย และต้องระวังอย่าให้เป็นแผลเพราะแผลนั้น มีโอกาสที่จะลุกลาม และหายช้ามาก ต้องกินยาและไปพบหมอตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด

ดูแล ผู้สูงอายุ ให้สุขภาพดีได้อย่างไร?

โรคความดันโลหิตสูง

อาจเกิดได้หลายสาเหตุ และส่งผลกับการดำเนินชีวิตประจำวัน เพราะไม่อาจจะทำกิจกรรมหลายๆอย่างได้ตามลำพัง จำเป็นต้องมีคนดูแลใกล้ชิด ต้องควบคุมเรื่องอาหาร และต้องวัดแรงดันโลหิตอยู่เสมอ หากเกิดภาวะความดันโลหิตสูงเฉียบพลัน ต้องรีบพาไปโรงพยาบาลอย่างทันท่วงที ดังนั้นผู้ดูแลจะต้องเฝ้าสังเกตอาการของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงเป็นพิเศษ

โรคความดันโลหิตสูง

อาการปวดหลัง

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายและกระดูกถูกใช้งานมาอย่างยาวนาน เมื่อแก่ตัวลงก็มักเกิดอาการปวดหลังอยู่เป็นประจำ จะต้องกินยาหรือทายา และงดกิจกรรมหนักๆ เช่น วิ่งหรือยกของหนักทั้งหมด แต่ก็ยังอาจจะมีอาการปวดหลังอยู่ดี ดังนั้นผู้ที่ดูแลต้องคอยหายาให้กิน ทายาให้ เป็นเพื่อนพูดคุย อย่าให้ผู้สูงอายุเครียด

นอนไม่หลับ

อาการนอนไม่หลับไม่ได้เกิดเฉพาะกับวัยทำงานเท่านั้น กับผู้สูงอายุอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่ายก็เกิดขึ้นได้มาก ควรแข็งใจข่มตานอนให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงการนอนกลางวัน เพราะกลางคืนอาจจะนอนไม่หลับ หาหนังสือมาอ่านก่อนนอน จะได้มีสมาธิ และง่วงนอน และหลีกเลียงเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆที่มักทำให้ใจสั่น

นอนไม่หลับ

การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ

- อาหาร

ควรดูแลเรื่องอาหาร ให้ผู้สูงอายุได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และเป็นประโยชน์ เช่น อาหารอ่อนๆที่กินได้ง่าย อาหารจำพวกผักและผลไม้ สามารถกินได้ตลอด เพราะอุดมไปด้วยใยอาหารและวิตามิน ช่วยบำรุงร่างกายให้มีเรี่ยวแรงและขับถ่ายได้ง่าย และควรลดอาหารรสจัด อาหารที่ปรุงไม่สุกหรือไม่สะอาด อาหารทำมีไขมันมากเกินไปก็ควรหลีกเลี่ยง เช่นกัน

- สุขอนามัย

ควรดูแลเรื่องความสะอาด และสุขอนามัยไม่ให้สกปรก เพราะความสกปรกอาจนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ และควรลดอบายมุขทุกอย่าง ไม่ว่าจะเหล้า, บุหรี่ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทุกประเภท

- ที่อยู่อาศัย

ควรสะอาด ปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวก และไม่วางของเกะกะ ขวางทาง หรือไม่เป็นระเบียบ เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุกับผู้สูงอายุได้

- ออกกำลังกาย

ควรงดออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงมาก ให้ใช้วิธีออกกำลังเบาๆ เช่น เดินเล่นรอบๆพื้นที่ หรือแกว่งแขนลดพุงก็ใช้ได้

นอนไม่หลับ

ติดต่อสอบถาม Package ตรวจสุขภาพ ผู้สูงอายุ หรือ นัดจองการตรวจ

โทร 089-6681661 หรือ โทร 02-4171923-7 ต่อ 11 

หรือ ติดต่อทาง LINE : @tlclab
TLC Line Official